Lịch sử ngành công nghiệp fibro ximăng trên thế giới

Hàng trăm năm trước, các sản phẩm fibro ximăng đã được phát minh và đưa vào ứng dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với đặc tính cách điện, cách nhiệt, chống cháy, không thấm nước và giá thành rẻ, các sản phẩm được dùng làm vách ngăn trong các công trình xây dựng.

Tại các quốc gia như Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ… các nước ASEAN như Lào, Thái Lan, Indonesia…sản phẩm ngói màu và các sản phẩm từ fibro xi măng đang được ứng dụng rộng rãi . Không chỉ có tấm lợp fibro ximăng sóng màu ghi xám truyền thống, những sản phẩm mới như vật liệu ốp tường trang trí, tấm lợp màu ( ngói màu ), tấm phẳng, tấm tường fibro ximăng bêtông nhẹ… đang trở thành những sản phẩm có vai trò quan trọng nghành vật liệu xây dựng.

Tình hình sử dụng sản phẩm fibro xi măng tại Việt Nam

Trong nhiều năm qua, Việt Nam sử dụng phổ biến tấm lợp fibro ximăng truyền thống. Với giá thành phải chăng, khoảng 40.000-50.000 đồng, sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng vì giá thành rẻ và chất lượng được chứng minh có độ bền lên tới 30 năm , nhất là bà con có thu nhập thấp ở miền quê, vùng sâu, vùng xa. Hiện nay với điều kiện kinh tế đang ngày càng phát triển, các yêu cầu về một sản phẩm có chất lượng tốt nhưng luôn đi cùng với tính thẩm mỹ đòi hỏi thị trường tấm lợp phải đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Bên cạnh tấm lợp fibro ximăng, người dân có thể lựa chọn các mặt hàng khác như tấm lợp tôn, ngói màu xi măng, nhựa…

Với khả năng ứng dụng linh hoạt và tính thẩm mỹ cao, những sản phẩm fibro ximăng mới dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất phân phối rộng khắp các tỉnh, thành với giá thành được đánh giá là rẻ nhất so với các sản phẩm khác.

Bên cạnh tấm lợp sóng truyền thống, các doanh nghiệp Việt trong đó có Công ty Tấm lợp Đông Anh đã bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời thành công những sản phẩm fibro ximăng mới như tấm lợp màu( ngói màu), tấm phẳng, tấm cách nhiệt, bê tông xốp… đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người tiêu dùng.

Cơ hội từ sự đồng thuận của Chính phủ đối với sản phẩm ngói màu fibroximăng và các sản phẩm khác

Tháng 6/2019, đoàn Chính phủ Việt Nam gồm đại diện của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Bộ Y tế… đã có chuyến công tác khảo sát tới Liên bang Nga.

Tại đây, đoàn đã tận mắt “mục sở thị” những sản phẩm fibro ximăng mới đa dạng về mẫu mã và chủng loại.  Ngoài các tấm ngói  màu còn có các sản phẩm khác như tấm ốp tường, tấm lót sàn, tấm cách nhiệt, tấm bảo ôn…. Tất cả đều được sản xuất từ sản phẩm ban đầu fibroxi măng

Những sản phẩm fibro ximăng màu của Liên bang Nga.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã mong muốn có sự hỗ trợ từ nước bạn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư công nghệ để làm ra những sản phẩm tấm fibroxi mang  đẹp mắt và đa dạng về chủng loại như của Nga, Brazil và Thái Lan.

Triển lãm EXPO Việt – Nga cơ hội cho ngói màu và sản phẩm fibro ximăng màu

Tại triển lãm quốc tế Việt-Nga cùng Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt-Nga diễn ra từ ngày 14-16/11 tại Cung Triển lãm Kiến trúc và Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội, với sự tham gia của hơn 500 doanh nghiệp Nga và Việt Nam, tỉnh Orenburg của Liên bang Nga đã tham gia gian hàng với các sản phẩm chủ đạo của tỉnh. Tỉnh Orenburg được biết tới là thủ phủ của Amiang với sản lượng khai thác lên tới hàng nghìn vạn tấn Amiang để xuất khẩu. Dường như tại đây cũng là trung tâm của các sản phẩm ngói màu fibroxi măng, tấm trần fibroxi măng, tấm ốp tường màu fibroximăng, tấm lót sàn fibroxi măng cung cấp cho toàn ….. và tất cả các sản phẩm khác phục vụ cho nghành xây dựng nhà ở.

Ông Võ Quang Diệm, đại diện Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam, cho biết: “Hiện nay, công nghệ tiên tiến đã giúp sản xuất ra rất nhiều các sản phẩm fibro ximăng khác nhau. Các doanh nghiệp tấm lợp Việt Nam cũng đang áp dụng công nghệ hiện đại để đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng cũng như giảm giá thành để phù hợp với sức mua của người tiêu dùng. Tham dự triển lãm năm nay, gian hàng của Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam chính là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của doanh nghiệp trong nước. Mới đây, chúng tôi cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty Orenburg Minerals JSC về việc hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển công nghệ và cải tiến tốt hơn sản phẩm trong thời gian tới.”

Ông Golm Andrey – đại diện Công ty Orenburg Minerals JSC tỉnh Orenburg, cũng khẳng định sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về công nghệ để phát triển thành công những sản phẩm fibro ximăng mới trong năm 2020 và các năm tiếp theo

Sản phẩm tấm fibro ximăng của tỉnh Orenburg. 

Nắm bắt cơ hội quảng bá sản phẩm và xúc tiến thương mại tại buổi triển lãm này Công ty Tấm lợp Đông Anh cùng các nhà máy thành viên khác trong hiệp hội tấm lợp đã gây ấn tượng mạnh với quan khách tham dự khi lần đầu tiên giới thiệu các sản phẩm tiên tiến mới. Hiện nay công ty đã phối hợp với Công ty FM trading để sản xuất ra sản phẩm bê tông nhẹ fibroxi măng với công trình nhà ở thi công nhanh. Ngoài ra công ty Tấm lợp Đông Anh còn giới thiệu sản phẩm ngói màu fibroxi măng là sản phẩm mới sẽ được công ty đưa ra thị trường từ tháng 3 năm 2020 cùng với các sản phẩm mang tính kỹ thuật cao phục vụ sản xuất khác như tấm cách nhiệt đặc biệt chuyên dụng đáp ứng nhu cầu đa dạng trong nước./  

Ứng dụng của các sản phẩm từ fibroxi măng tại Việt Nam

Những ứng dụng fibro xi măng có rất nhiều các sản phẩm khác nhau và đã được sử dụng tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Đức, Mỹ, Nga…  Những ngôi nhà đầy màu sắc tại Nga với ốp tường và mái lợp hoàn toàn từ vật liệu fibro xi-măng là minh chứng rõ ràng cho tính đa dạng ứng dụng của loại vật liệu này.

Nhà ở được xây dựng hoàn toàn từ sản phẩm fibro xi măng tại Nga

Còn tại Việt Nam ngoài những ứng dụng đã được người tiêu dùng biết tới trong nhiều năm nay như làm tấm lợp, làm vách ngăn, làm trần, làm ống nước…những sản phẩm fibro ximăng mới của doanh nghiệp trong nước đã được ứng dụng tại các công trình nhà ở của người dân vùng cao tỉnh Yên Bái. Cụ thể Công ty Tấm lợp Đông Anh đã kết hợp với công ty FM Trading sản suất ra tấm tường bê tông nhẹ đúc sẵn bằng cách sử dụng tấm fibro ximăng phẳng để dựng thành khuôn, sau đó đổ bêtông nhẹ vào giữa, tạo ra tấm có độ dày như bức tường với kết cầu bền vững, cách âm, cách nhiệt tốt. Tấm được thiết kế các gờ móc giúp cho việc lắp ráp các tấm lại với nhau thuận tiện và nhanh chóng.

./.

  Ngói màu fibro xi măng được sử dụng làm nhà ở mang tính thẩm mỹ cao tại Việt Nam

 

 

 

Leave a Comment